Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực không có quá nhiều khác biệt so với các giống kê khác. Chủ yếu vẫn tập trung vào chế độ chăm sóc và ăn uống dành riêng cho những chiến kê chuyên nghiệp. Chúng không thể dùng các chế độ ăn uống, chăm sóc giống như giống gà nuôi lấy thịt. Vậy thông tin chi tiết về các chế độ như thế nào? Hãy cùng với tại QH88 tìm hiểu ngay nhé!

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực như thế nào?

Thật tế sẽ không hề có công thức nhất định nào dành cho việc này. Chúng đều dựa theo kinh nghiệm của các sư kê lão làng đi trước. Những sư kê tập trung và dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc kê và tham gia những bồ gà đá lớn ở ngoài nước. Mà toàn bộ kinh nghiệm như vậy thường rất ít khi được chia sẻ. Trừ khi anh em là người thân, người quen của họ. Do đó, tất cả các kiến thức sau đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm tổng hợp. Mọi người có thể vận dụng và tự đúc kết cho bản thân cách nuôi gà đá cựa sắt có lực của riêng minh.

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực
Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực như thế nào?

Kết hợp chế độ tập luyện và ăn uống, vệ sinh nơi ở sẽ là những phương pháp cơ bản nhất để nuôi chiến kê. Mọi dinh dưỡng, tập luyện, thể trạng, thư giãn, nghỉ ngơi là các yếu tố ưu tiên hàng đầu cần phải chú ý.

Xem thêm: QH88 – Hướng dẫn cách xem màu mạng gà đá theo ngày hiệu quả nhất

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua dinh dưỡng

Cũng giống với chế độ ăn uống của những vận động viên thể thao chuyên nghiệp. Chúng ta cần phải biết rằng cân nặng của kê là cực kỳ quan trọng và khi gần đến ngày mang đi đấu thì phải tiến hành siết cơ cho kê. Việc này là để đạt được hạng cân tốt nhất, nhằm tạo nên lợi thế trong trận đấu.

Cách nuôi gà đá cựa sắt
Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua dinh dưỡng

Nắm bắt trọng lượng kê

Đầu tiên, anh em cần phải giúp chiến kê của mình sở hữu một thân hình nhất định. Hãy xác định trọng lượng của chiến kê rồi ước chừng xem trọng lượng phù nhất của kê là bao nhiêu. Hãy tránh việc cho kê ăn quá nhiều, dẫn đến khó khăn trong việc siết cơ, giảm cân. Điều này có thể thông quá giống loại của bố mẹ mà các bạn có thể áng chừng. Hoặc chăm sóc kê bình thường cho đến khi chiến kê sở hữu cân nặng phù hợp. Trông khỏe mạnh, cứng cáp mà không quá béo.

Thức ăn chính

Đây là các loại thức ăn chính, chiếm số lượng lớn trong khẩu phần ăn của chiến kê. Chúng sẽ chiếm từ 60% cho tới 70% lượng thức ăn mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn tùy thuộc vào mỗi giai đoạn để có thể điều chỉnh số lượng. Thức ăn chính sẽ bao gồm hạt ngô, gạo hoặc thóc đều được. Vì đang trong giai đoạn tăng cân nên những loại thức ăn này là cực kỳ quan trọng.

Thức ăn chính mọi người nên cho ăn thành 2 bữa trong 1 ngày. Thường sẽ vào buổi sáng và buổi chiều. Mới đầu hãy cho ăn no cho đến khi kê cảm giác chán ăn. Từ đấy, các bạn sẽ xác định được một ngày chiến kê của mình ăn được lượng thức ăn là bao nhiêu. Nếu ít đi hoặc nhiều hơn thì hãy xem xét đến tình trạng của kê.

Thức ăn phụ

Bao gồm những loại rau xanh để nhằm tăng cường chất xơ cho kê. Kèm theo đó là những loại chất tanh và protein. Khẩu phần ăn này sẽ chiếm khoảng từ 35% cho đến 37%. Mọi người có thể cho ăn những loại rau như rau muống, xà lách hoặc nhiều loại củ quả đa dạng như đu đủ, cà chua, cà rốt. Chất tanh và protein có trong nhiều loại thức ăn như rắn, lươn trạch, trứng vịt lộn, ếch, cút lộn.

Rau xanh, cà chua bạn nên cho ăn 1 ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Anh em có thể để nguyên hoặc băm nhỏ cho kê tự ăn khi cần. Đừng nên dùng những loại rau củ quả có thuốc trừ sâu hoặc ung thối.

Đối với những loại thức ăn để tăng cường chất tanh thì cút lộn, trứng vịt lộn bạn nên cho ăn vào tuần 3 – 4 và ngày cho ăn 1 lần. Thịt bò sẽ hỗ trợ tăng cơ cho kê, bạn có thể cho ăn một ngày/lần hoặc hai ngày/lần. Mỗi lần sẽ rơi vào khoảng từ 40 cho tới 60g. Nếu có thể thì hãy bổ sung thêm những loại ấu trùng, sâu và giun dế.

Thức ăn bổ sung

Tuy chiếm hàm lượng khá nhỏ nhưng vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc phát triển cho chiến kê. Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực thì không thể không có được loại thức ăn bổ sung này. Chúng sẽ hô trợ chiến kê mau chóng được hoàn thiện và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho kê.

Những loại vitamin này sẽ bao gồm B2, B1, A, D, E. Chúng sẽ được bổ sung phần nhỏ vào thức ăn hoặc các bạn có thể chủ động cho uống bằng những loại thuốc chuyên dụng. Các loại thuốc kê này có thể mua bên Campuchia hoặc Thái Lan.

Xem thêm: QH88 – Thuốc gà đá Nam Nguyễn cho các kê thủ

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua các bài tập

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua các bài tập
Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua các bài tập

Tập cơ đùi

Bài tập cơ đùi có thể vận dụng nhằm tăng thêm phần cơ đùi, khiến cho cẳng chiến kê được nhanh nhẹn hơn. Có thể sử dụng những loại dụng cụ chạy lồng chuyên dụng nhằm giúp kê chạy vòng quanh lồng. Duy trì như vậy từ khoảng 15 cho tới 20 phút. Sau đó, cho kê nghỉ và tiếp tục vào nhiều ngày hôm sau. Nên chú ý tới việc tăng cường độ bài tập, điều này sẽ tùy theo sức khỏe, thể trạng của kê.

Tập cơ cánh

Bài tập cơ cánh sẽ hỗ trợ chiến kê có thể bật cao và nhảy cao hơn. Điều này sẽ tạo nên lợi thế trong trận đấu. Với những dòng chiến kê đá cựa sắt thì kê bật càng cao thì càng có lợi thế hơn. Các bạn có thể tập bài này dễ dàng bằng việc tung kê lên cao và để chúng đáp xuống đất bằng việc đập cánh. Hãy tăng cường độ của những bài tập này khi kê đã quen dần hơn.

Vần hơi

Vần hơi là bài tập cách nuôi gà đá cựa sắt có lực, giúp chiến kê sở hữu thể lực sung mãn. Chúng hỗ trợ toàn bộ nhóm cơ vận động một cách hiệu quả hơn. Tất cả những bộ phận trong cơ thể này cần phải tham gia, bao gồm bài tiết, hô hấp, tuần hoàn. Bài tập này có thể áp dụng mà không gây ảnh hưởng gì tới chiến kê. Các bạn hãy thực hiện việc bịt mỏ, bịt cựa để tránh gây thương tổn đáng tiếc cho chiến kê. Thực hiện vần hơi trong khoảng từ 10 cho tới 15 phút/hồ. Duy trì khoảng từ 3 đến 5 hồ là hiệu quả nhất. Sau mỗi lần vần hơi thì các bạn nên cho chiến kê nghỉ ngơi 3-4 ngày.

Vần đòn

Những bài tập đối kháng với cường độ cao hơn sẽ cần nhiều thể lực hơn. Các bạn nên bịt cựa với gà đòn và mỏ thả tự do để chúng có thể thoải mái giao đấu. Mỗi hồ vần đòn cũng sẽ có thời gian tương tự. Nhưng thời gian sẽ nghỉ lâu hơn, cụ thể là 1 tuần.

Cách nuôi gà đá cựa sắt có lực qua nơi sinh sống

Có khá nhiều phương pháp lựa chọn vị trí đặt và xây dựng chuồng ở cho chiến kê khác nhau. Nhiều kiểu chuồng khá đa dạng như: Chuồng bằng vải bạt, chuồng tre nứa cho tới chuồng Cọp, chuồng bê tông lưới B40,…Nhưng loại chuồng phổ biến nhất là chuồng được xây bằng xi măng và gạch ống.

Tuy nhiên, các bạn vẫn phải đảm bảo 2 điều:

  • Vệ sinh: Thường xuyên dọn dẹp và đảm bảo vệ sinh cho chuồng kê. Tiêu độc và khử trùng ít nhất 2 tháng/lần.
  • Thiết kế: Chuồng phải khô thoáng vào ban ngày và kín gió vào ban đêm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách nuôi gà đá cựa sắt có lực thông qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nơi ở. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *